Khẩu trang y tế và những điều cần biết

Khẩu trang y tế hay còn gọi là khẩu trang là một loại mặt nạ bảo vệ được sử dụng để bịt vùng mặt (thường là mũi, miệng) để ngăn ngừa bảo vệ người đeo khỏi bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm thông qua đường hô hấp

Từ khái niệm trên cho thấy việc đeo khẩu trang hàng ngày hay phòng chống các dịch bệnh hoặc khói bụi ô nhiễm là việc rất cần thiết trong cuộc sống hàng ngày.

Các loại khẩu trang y tế hiện nay đang được bán tại thị trường :

 • Khẩu trang dùng một lần: là khẩu trang giấy có nhiều nếp gấp theo chiều dọc nên ôm khít được miệng và mũi.
 • Khẩu trang có thể tái sử dụng: Khẩu trang vải thông thường có dây đeo vào tai. Khẩu trang bảo hộ lao động cấp cho công nhân chủ yếu là loại này. Khẩu trang vải thông thường chỉ có tác dụng che nắng, cản bụi có kích thước lớn, ngăn được mùi khói xe và nếu người đeo không thanh tẩy trùng trước khi sử dụng sẽ dễ bị nhiễm các bệnh lây nhiễm qua da, bệnh về đường hô hấp
 • Khẩu trang chứa than hoạt tính lại chia làm hai loại: Loại có lớp vải dệt sợi hoạt tính, may liền. Loại có tấm ép than hoạt tính đặt ở giữa 2 lớp vải.

Các dòng khẩu trang hiện đang cung cấp tại thị trường Việt Nam

Khẩu trang 3D Mask 

Khẩu trang Unicharm 3D Mask có 3 loại: 3D Mask Superfit, 3D Mask Virus Block, 3D Mask Kids.

 • Thiết kế 3D thông minh ôm vừa vặn khuôn mặt , quai đeo với chất liệu co giãn và mềm mại, không gây cảm giác đau và khó chịu khi sử dụng
 • Ngăn chặn vi khẩn , khói bụi ô nhiễm hiệu quả , dễ dàng hít thở không khí .

 

Khẩu trang 3M / N95

Gồm 3 dòng khẩu trang 3M chính hãng (do 3M Vietnam công bố) là 9001 hoặc 9001V và 8210

Khẩu trang 3M có ký hiệu N95  ( khẩu trang N95 ) hoặc N100 là loại Khẩu trang có khả năng lọc 95% – 100% các hạt chất độc hại có kích thước siêu nhỏ đến 2.5 microns như bụi siêu mịn PM2.5, vi khuẩn, virus v.v… Sản phẩm này phù hợp sử dụng trong môi trường đô thị, công nghiệp, y tế , khẩu trang phòng độc N95 .

Tuổi thọ của một chiếc khẩu trang 3M tuỳ thuộc vào việc bạn dùng nhiều hay ít, thông thường đối với môi trường bụi bình thường, thời gian sử dụng tối đa là 7 ngày. Nên thay mới khẩu trang khi sản phẩm đã dơ và tạo cảm giác khó thở

Khẩu trang y tế 3 lớp XL , khẩu trang 4 lớp than hoạt tính

Có tác dụng cực tốt để ngăn ngừa vi khuẩn, bụi bẩn và các bệnh lây qua đường hô hấp nhờ lớp lọc kháng khuẩn cao cấp.

 ƯU ĐIỂM:

– Không thấm nước, không gây dị ứng da, an toàn cho người sử dụng.

– Dây quai đàn hồi tốt, đem lại cảm giác thoải mái khi đeo.

– Sản phẩm được nhiều người tin tưởng, lựa chọn.

Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách như thế nào ?

 • Chỉ sử dụng 1 lần rồi vất vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.
 • Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong, có thể rơi xuống. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.
 • Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.
 • Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.
 • Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.
 • Rửa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang.

nguồn : https://suckhoedoisong.vn/ban-da-biet-deo-khau-trang-the-nao-la-dung-de-phong-nhiem-ncov-n168255.html

Để phòng tránh dịch bệnh Virus Corona hiện nay , người dân nên hạn chế tiếp xúc các chỗ đông người , khu vực công cộng , sử dụng các loại khẩu trang y tế khi ra đường , sử dụng nước rửa tay sát khuẩn y tế . Khi có biểu hiện ho , khó thở , sốt nên đi kiểm tra tại các điểm y tế để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và người thân trong gia đình .


Cáp quang VNPT – cập nhật các thông tin , tin tức dịch vụ